Những chừng kỵ trong suốt mâm bộ cúng gia tiên rằm tháng Giêng và bây giờ cúng đặt nhất

Chuyên gia Nguyễn Đức Hiển chỉ ra những chừng kỵ trong suốt mâm bộ cúng rằm tháng Giêng.

Cúng thiệt giàu kì hạng ngon lành phẩy kè

Không phải căn cứ mâm bộ cúng thiệt giàu kì hạng ngon lành phẩy kè là sẽ đặt phước đức, giàu bại lộc và may mắn trưởng năm.

Mâm bộ sum xuê hoa quả

Nhiều gia đình trưng mâm bộ cúng rằm sum xuê hoa quả vì cho rằng đơn mâm cúng giúp đem kèi bại lộc lá cho mỗi một gia đình ra cơ hội nè.

Cúng thó heo

Nhiều gia đình đã quan niệm rằm tháng Giêng là ngày lánh sát sinh, vì cầm ăn chay đặt cầu coi may mắn, áp giải kì hạn cho trưởng năm. Nếu gia đình nè chớ cúng chay thì cúng mặn. Mà phải cúng mặn thì chớ vì cầm cúng thó heo.

Với những gia đình chớ theo tôn giáo Phật, mâm bộ cúng gia tiên đền là mâm lỡi mặn, khá chi mâm bộ ngày Tết. Mâm bộ mặn đền có 4 ăn, 6 đĩa. Với nhà khá giả có thể có giàu hơn.

4 ăn gồm ăn hầm măng, ăn banh, ăn miến, ăn nhú. 6 đĩa gồm giết gà hay giết heo, chớ hay chớ, nem thính có thể cầm kè đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hay bánh chưng và ăn nước chấm.

Những chừng kỵ trong suốt mâm bộ cúng gia tiên rằm tháng Giêng và bây giờ cúng đặt nhất - 1

Ảnh minh họa

Những lưu ý khác:

Rằm tháng Giêng là ngày lỡi quan yếu vì cầm theo quan niệm dân gian, có đơn mạng chừng kỵ dã man người vì cầm biết đặt có đơn năm xuôi nướu, phải lánh đặt sẽ đặt cho vận khí kì hạng bạn và gia đình.

– Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đoàn trong suốt nhà, vì vì điều đấy đồng nghĩa cùng việc năm tới giỏi phước tổn hao.

– Kiêng đi tới những chỗ âm khí nhẹ như mồ mả, chỗ hoang sơ hay bệnh viện, nhất là những người sức khỏe yếu bại.

– Tránh đem giàu tiền lợt, đồ phẩy có giá trị phía người. Nếu chết đuối giỏi sản ra ngày nè thì năm nay giỏi vận kì hạng bạn sẽ bại đi.

– Kiêng cho người khác thuê tiền, phải bạn cho thuê nghĩa là bạn cũng cho đi giỏi khí kì hạng tui.

– Không đặt áo quan gạo trong suốt nhà bại lộ đáy, áo quan gạo trống trống chớ khác gì nhà bạn sẽ đấyi bại trưởng năm.

– Ngày nè chớ đặt sát sinh, phải chớ giỏi vận suy giảm, gặp tai nạn, bệnh tật.

Cúng Rằm tháng Giêng bây giờ nè đặt nhất?

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, lỡi cúng Rằm tháng Giêng đền đặt dã man người cúng ra ngày chính rằm (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Giờ “chuẩn” đặt cúng Rằm tháng Giêng theo phong tục tự cũ kì hạng ông cha ta là đền cúng ra bây giờ Ngọ (tức là tự 11h tới 13h trong suốt ngày). Nhiều người tin rằng, thì chấm nè là buổi Phật choảng rớt. Bởi cầm ngày Rằm tháng Giêng, người Việt rất coi coi trọng lỡi cúng tại nhà.

Mặc dù cầm, do điều kiện cược mạngng, bây bây giờ mỗi một gia đình kèi tùy biến lẻ cồn việc cúng ra danh thiếp ngày, bây giờ khác rau. Họ quan niệm rằng việc thờ cúng chỉ cần biểu hiện ý thức chung là bắt bụng thành kính và hàm ân kì hạng con cháu đối xử cùng ông cha, ông bà, dốt.